Smart Kid Toys - Đồ chơi giúp trẻ thông minh

Smart Kid Toys - Đồ chơi giúp trẻ thông minh

Đồ chơi dường như có sự hấp dẫn hoàn toàn tự nhiên đối với trẻ em. Bạn có thể thấy ánh mắt của trẻ sáng lên khi đi qua cửa hàng đồ chơi. Và nếu bạn để bé đứng lại dù chỉ 1 phút, bạn sẽ mất nhiều thời gian để đưa bé rời khỏi đó đấy. Sự cuốn hút đối với thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhiều so với khi các bà mẹ đứng trước một bộ váy áo hằng mong ước hay các ông bố trước một mẫu xe hơi mới. Sở dĩ có điều này là vì đồ chơi thoả mãn được nhu cầu phát huy trí tưởng tượng của bé, nhu cầu được khám phá, giả bộ đóng vai và chia sẻ. Quan trọng hơn, đồ chơi không chỉ là để chơi, chúng là những công cụ giá trị giúp bé thông minh hơn, và chúng chuẩn bị cho bé những kỹ năng cần thiết để trở thành một người trưởng thành. 

Đồ chơi tốt nhất cho trẻ chính là đồ chơi mà bé tự chọn cho mình, và đồ chơi đó có thể rất đơn giản, ví dụ như một bộ các thẻ sưu tập cầu thủ hay chú gấu Teddy. Khi bé yêu thích một đồ chơi nào đó, đồ chơi đó sẽ đem lại những trải nghiệm học hỏi tốt nhất. Trẻ em học hỏi một cách tự nhiên và bất kỳ thứ gì bé yêu thích cũng có thể dạy cho bé một điều gì đó. Càng có nhiều loại đồ chơi khác nhau, bé sẽ càng cảm thấy thỏa mãn hơn, và những trải nghiệm học hỏi sẽ càng trở nên đa dạng hơn. Không phải lúc nào bé cũng có điều kiện tiếp cận những đồ chơi bé thích, nên bạn cần biết cách chọn đồ chơi giúp bé.  

Dưới đây là một vài gợi ý bạn cần chú ý khi lựa chọn đồ chơi cho bé:

Đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi của trẻ – nếu đồ chơi là dành cho trẻ lớn hơn, trẻ có thể cảm thấy khó chơi, từ đó không muốn chơi, thậm chí trong nhiều trường hợp đồ chơi có thể trở nên nguy hiểm với trẻ. VD: trẻ 2 tuổi có thể gặp nguy hiểm khi chơi đồ chơi lắp ghép của trẻ trên 3 tuổi vì có nhiều mảnh nhỏ. Ngược lại, nếu đồ chơi là dành cho trẻ bé hơn, trẻ sẽ thấy đồ chơi quá tẻ nhạt.

Lựa chọn đồ chơi phải phù hợp với giới tính của trẻ. Tuy nhiên đều này không có nghĩa là các bé gái chỉ có thể chơi búp bê hoặc ô tô mô hình chỉ dành cho bé trai. Có nhiều loại đồ chơi có thể phù hợp với cả 2 giới, nhất là các đồ chơi dành cho trẻ dưới 3 tuổi.

Hãy quan sát khi trẻ chơi để biết được sở thích của trẻ, mức độ khéo léo, kỹ năng, các nhân vật bé yêu thích, từ đó quyết định loại đồ chơi bé mà bé sẽ thích. 

Lựa chọn những loại đồ chơi đòi hòi sự tưởng tượng.  Những đồ chơi mang tính mở sẽ dành nhiều đất hơn cho trí tưởng tượng của bé. Hãy tránh những đồ chơi chỉ có thể chơi theo 1 hoặc một vài cách. Những đồ chơi hoạt động nhờ trí tưởng tượng tốt hơn là những đồ chơi hoạt động bằng ... pin :). Ví dụ một chú hổ Tigger mà trẻ có thể điều chỉnh tay, chân theo nhiều hướng sẽ tốt hơn là chú hổ Tigger chỉ biết nhảy, vì khi đó bé có thể chơi và tưởng tượng hổ Tigger với nhiều tư thế, hành động khác nhau. Chơi đồ chơi bằng cách tưởng tượng, giả vờ sẽ cho phép trẻ kiểm nghiệm những ý tưởng của mình về thế giới xung quanh và giúp phát triển sự sáng tạo của trẻ. Các nghiên cứu liên quan cũng cho thấy rằng cách chơi này cũng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tăng cường khả năng chú ý vào một viêc của trẻ. 

Chọn những loại đồ chơi cho phép trẻ thực hiện các thao tác với chúng như khớp nối chúng với nhau hoặc xếp thành hình. Những đồ chơi này giúp bé cải thiện tư duy hình không gian và độ sâu của nhận thức. Trẻ cũng học được về hình dáng, màu sắc và kích thước. 

Chọn cho trẻ nhiều loại đồ chơi khác nhau, giúp trẻ học nhiều loại kỹ năng khác nhau. Dưới đây là một số nhóm đồ chơi phân theo lợi ích khác nhau:

Bộ đồ chơi nhà bếp

  • Những đồ chơi khuyến khích chơi theo kiểu đóng kịch, như các hình khối, các mô hình phương tiện giao thông, đồ chơi hình thú, con rối và các đồ chơi khác cho phép mô phỏng thế giới thực, từ đó giúp bé xây dựng những ý tưởng của mình về thế giới xung quanh.
  • Những đồ chơi khuyến khích chơi theo cách thao tác, như là các đồ chơi xây dựng, trò chơi thử sự khéo léo, và các đồ chơi lắp ghép các mảnh khác nhau, giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động với các cơ nhỏ và phối hợp tay - mắt.
  • Các đồ chơi sáng tạo, nghệ thuật như là giấy trắng, mực vẽ, kéo, hồ dán và đất sét, khuyến khích sự tự thể hiện và sự sử dụng các biểu tượng. Đây chính là những kỹ năng sống còn đối với khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng đọc viết của trẻ.
  • Những đồ chơi khuyến khích hoạt động thể chất như xe đạp, dây nhẩy, các loại bóng giúp trẻ tiêu thụ năng lượng (tránh béo phì), tăng cường sức khỏe và rèn luyện phối hợp vận động.
  • Các trò chơi chiến lược như các trò chơi dùng thẻ, đô mi nô, các loại cờ, dạy trẻ về việc tuân thủ theo lượt đi, tuân thủ luật chơi và kỹ năng hợp tác với đồng đội hoặc đối thủ.
  • TRÁNH nhóm đồ chơi mang tính bạo lực hoặc các sản phẩm giải trí đa phương tiện được thiết kế cho đối tượng lớn tuổi hơn.

Khi đưa cho trẻ đồ chơi bạn đã chọn, đừng bỏ mặc để trẻ chơi một mình. Hãy chơi cùng với trẻ, giảng cho trẻ xem đồ chơi hoạt động thế nào, và điều gì là thú vị ở đồ chơi đó. Chơi cùng với trẻ làm cho trẻ cảm thấy được yêu thương, và điều này tăng hiệu quả đối với những gì bé học được. Bên cạnh đó, hãy quan sát để xem trẻ có thích thú với đồ chơi đó không. Nếu không, đồ chơi đó có thể phức tạp hơn so với khả năng của bé. Trong trường hợp đó hãy cất đồ chơi đi cho đến khi đồ chơi phù hợp hơn với trẻ.

Vào một thời điểm, chỉ cho bé 1 hoặc 2 đồ chơi mới.   Nhiều đồ chơi quá một lúc sẽ khiến bé bị ngợp, bối rối, nhất là khi trẻ mới chừng 1, 2 tuổi. Đồ chơi sẽ chỉ phát huy hiệu quả tối đa và trở nên thân thuộc đối với trẻ khi bạn bổ sung dần dần từng đồ chơi vào "kho" đồ chơi của bé. 

Sắp xếp đồ chơi theo những câu chuyện nhỏ giúp thu hút trẻ

Hãy đảm bảo đồ chơi là an tòan.  Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ nhỏ. Ví dụ, hãy đảm bảo rằng cái xúc xắc của trẻ không có các lỗ nhỏ có thể làm ngón tay của trẻ mắc kẹt. Trẻ thích đút đồ chơi vào miệng, vì vậy tránh những đồ chơi nhỏ mà trẻ có thể nuốt và bị hóc. Với trẻ lớn hơn, hãy kiểm tra để đảm bảo đồ chơi được thiết kế phù hợp với trọng lượng của trẻ và không có các lỗi chức năng về mặt cơ học.

Hãy sắp xếp đồ chơi theo một cách nào đó có thể khuyến khích trẻ chơi với chúng  – ví dụ sắp xếp chúng theo những câu truyện nhỏ hoặc các cách sắp xếp sáng tạo khác. Đừng đổ tất cả đồ chơi vào trong một thùng đồ chơi, khiến trẻ thậm chí còn chẳng nhớ trong đó có gì. Xếp 2 con khủng long truy đuổi nhau chắc chắn hấp dẫn với trẻ hơn là cho cả 2 con vào giỏ.